Livestock / Pigs / Research / Southeast Asia / Tiếng Việt

Ngành chăn nuôi Việt Nam vượt qua những khó khăn

Tp. HCM – Trong một báo cáo gần đây của Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) cho biết ngành công nghiệp chăn nuôi của Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng ngành này vẫn có nhiều cơ hội để vượt qua khó khăn và phát triển trong dài hạn.

Lucila A. Lapar, nghiên cứu cấp cao về nông nghiệp của ILRI, cho biết thịt là một sản phẩm cần thiết của người tiêu dùng và lượng thịt tiêu thụ sẽ gia tăng khi thu nhập của người dân dần được cải thiện hơn trong tương lai. Do đó, ngành chăn nuôi Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội phát triển.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng trong nước có thói quen thích ăn thịt tươi thay vì thịt đông lạnh nhập khẩu. Đây là một lợi thế cho các doanh nghiệp trong ngành này.

Nghiên cứu của ILRI cũng đưa ra một số khuyến nghị nhằm giúp các doanh nghiệp chăn nuôi vượt qua khó khăn. Từ thực tế người tiêu dùng thích đa dạng hóa thói quen ăn uống, sử dụng nhiều loại thịt như hải sản, gia súc, thịt bò và trứng, vì vậy doanh nghiệp nên cung cấp các sản phẩm đa dạng để đáp ứng nhu cầu của họ. Các doanh nghiệp cần lưu ý đưa vấn đề này vào trong chiến lược phát triển dài hạn.

Theo báo cáo, giá cả đóng vai trò tiê quyết vì nó sẽ ảnh hưởng đến quyết định của người tiêu dùng. Do đó, các doanh nghiệp phải tìm cách giảm chi phí để đưa sản phẩm có giá cạnh tranh ra thị trường, báo cáo cho biết.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng rất quan tâm đến các vấn đề như bệnh tật, vệ sinh an toàn thực phẩm. Nghiên cứu cho thấy người tiêu dùng đã phản ứng tiêu cực đối với bệnh lợn, với khoảng 50% người tiêu dùng dừng hoặc giảm tiêu thụ thịt lợn và khoảng một phần ba đã chuyển sang sử dụng các loại thịt khác.

So với thị trường ở Hà Nội, người tiêu dùng ở TPHCM đã chuyển sang mua hàng từ các kênh bán hàng mới như siêu thị và trung tâm thương mại để tìm kiếm các sản phẩm thịt an toàn hơn. Nếu trường hợp dịch xảy ra, có tới 50% người tiêu dùng thành phố Hồ Chí Minh được khảo sát cho biết họ sẽ ngừng hoặc giảm mua thịt, 15% sẽ mua thịt tại các địa điểm bán hàng tiện ích và 29% sẽ sử dụng các sản phẩm thịt khác.

Post a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s